Friday, 23/04/2021 - 15:40|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Tư Mại

NUÔI DƯỠNG NIỀM ĐAM MÊ ĐỌC SÁCH

NUÔI DƯỠNG NIỀM ĐAM MÊ ĐỌC SÁCH

Gieo hành động gặt thói quen, làm cách nào có thói quen đọc sách trong khi chúng ta đang bị cuốn hút vào những thiết bị công nghệ. Việc tạo ra một không gian và thời gian lý tưởng để đọc sách đó chính là không gian mình yêu thích, thoáng đãng, sáng sủa, bố trí bàn và tủ để sách một cách hợp lý tạo ra tâm thế thoải  mái và luôn trong trạng thái thích thú khi tiếp cận không gian sách của bản thân. Mỗi ngày nên sắp xếp một khoảng thời gian cố định dành cho việc đọc sách, gieo hành động gặt thói quen, không thể có được niềm đam mê đọc sách khi chúng ta chưa hình thành được ý thức và thói quen đọc sách.

Niềm đam mê đọc sách được nuôi dưỡng, được chăm chút từ gia đình và nhà trường. 

Ông bà, cha mẹ hướng dẫn trẻ cách đọc sách khi biết đã biết đọc, rèn luyện cho trẻ thói quen đọc sách…  Muốn trẻ có hứng thú đọc sách, trước tiên phải làm trẻ có lòng ham hiểu biết. Điều này đòi hỏi cha mẹ phải hướng dẫn trẻ quan sát môi trường xung quanh, từ đó phát hiện những vấn đề, nảy sinh thắc mắc, nảy sinh lòng ham muốn  hiểu biết. Cha mẹ hãy làm gương cho con cái, khi trẻ quan sát thấy cha mẹ đọc sách báo, tự khắc trẻ sẽ trở thành người thích đọc.

Vai trò của việc giảng dạy văn học ở nhà trường cũng đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng mạnh mẽ đến thói quen đọc sách. Một học sinh sẽ dễ dàng được dẫn vào thế giới của sách nếu các thầy, cô giáo đừng quanh quẩn mãi với cuốn sách giáo khoa mà thường xuyên theo kịp dòng chảy của sách để kịp thời bồi bổ kiến thức, định hướng cho học sinh những gì cần đọc. Ngoài ra, thư viện trường học cũng có ảnh hưởng rất lớn đến thói quen đọc sách. Nhưng hiện nay, thư viện ở các trường đều nghèo nàn về sách, ít cập nhật kịp thời những quyển sách mang độ “hot” đối với học sinh nên dẫn đến sự thiếu thu hút.

Tìm kiếm những cuốn sách hay: Những quyển sách hay, liên quan đến ngành ngề và những vấn đề mà mình quan tâm luôn tạo ra cho mình hứng thú và niềm phấn khởi đi đọc chúng.

Tạo ra một không gian và thời gian lý tưởng để đọc sách: Không gian mà mình yêu thích, thoáng đãng, sáng sủa, bố trí bàn và tủ để sách một cách hợp lý tạo ra tâm thế thoải  mái và luôn trong trạng thái thích thú khi tiếp cận không gian sách của bản thân. Bên cạnh đó, mỗi ngày nên sắp xếp một khoảng thời gian cố định dành cho việc đọc sách, gieo hành động gặt thói quen, không thể có được niềm đam mê đọc sách khi chúng ta chưa hình thành được ý thức và thói quen đọc sách.

Tự thúc đẩy: Cuộc sống ngày càng hiện đại cũng đồng nghĩa có khá nhiều công cụ hiện đại hỗ trợ chúng ta trong học tập. Nhưng sách vẫn là người bạn, người thầy của con người trong mọi thời đại. Bạn cần nhận thức đúng tầm quan trọng và giá trị của sách, thói quen đọc sách  điều cần thiết trên con đường chinh phục các đỉnh cao của tri thức. Sự khác biệt duy nhất giữa kẻ thất bại và người thành công là sự khác biệt trong những thói quen của họ, người thành công có những thói quen của người thành công và người thất bại có những thói quen của người thất bại.Những thói quen tốt sẽ là chìa khóa của mọi thành công còn những thói quen xấu sẽ là cánh cửa đóng kín của thất bại. Sức mạnh của ý thức tự giác khiến con người tự vượt qua những trở ngại tâm lý để thực hiện những điều có ý nghĩa.

Hiệu quả: Một công việc không đem lại hiệu quả thì chắc chắn sẽ không tạo ra sự hứng thú, không có hứng thú thì không thể nào có sự tích cực. Đọc sách không chỉ là để đọc cho bản thân mà đọc sách còn là để chiêm nghiệm, thực hành và chia sẻ. Rèn luyên kỹ năng đọc sách để đọc hiệu quả hơn, chia sẻ và tranh luận với bạn bè để gặt hái được niềm vui từ việc đọc sách.

Kiên nhẫn rèn luyện và duy trì: Vấn đề giữa nhận thức và tiềm thức luôn khác nhau. Ai cũng biết đọc sách là tốt , đọc sách là quan trọng nhưng ít người làm được điều đấy. Để xây dựng được thói quen đọc sách, chúng ta cần phải có quá trình và kiên nhẫn. Trong thời gian đầu, chúng ta sẽ tương đối khó khăn trong việc đọc và nắm bắt được nội dung của tất cả những cuốn sách chúng ta đọc. Nhưng khi chúng ta có nền tảng trong lĩnh vực chúng ta đọc rồi, thì công việc đọc sách sẽ trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều. Các nhà khoa học đã chứng minh, một thói quen chỉ được hình thành khi duy trì và lặp đi lặp lại hành động đó 21 lần. Và chỉ có một thói quen mới mới có thể thay thế một thói quen cũ.

H.V

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 3
Tháng 04 : 90
Năm 2021 : 447