Friday, 23/04/2021 - 16:16|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Tư Mại

10 đề đọc hiểu về Covid 19

Đề 1:

       PHẦN I. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

      Đọc đoạn trích và thực hiện các yêu cầu:

Văn bản1

(1)Tới thời điểm hiện tại, Covid-19 vẫn không phải loại virus có tỷ lệ tử vong cao. Nhưng điều khiến Covid-19 nguy hiểm đó là sự lan truyền - tốc độ lây nhanh và khả năng lây lan rộng đến đáng sợ. Và đáng lo ngại hơn nữa, điều mà Covid-19 đe dọa đến thế giới loài người chính là nỗi sợ hãi, hoang mang, thiếu kiên nhẫn trong thời gian cách ly... lan nhanh hơn cả tốc độ của virus sinh học.

(2)Covid-19 là một phép thử về ý thức và là cú tát mạnh mẽ tới loài người - kể cả những con người đã nghĩ rằng mình an toàn giữa sự sa hoa, quyền lực, hay cả những nhóm người cho rằng mình có một đời sống văn mình.

(3)Rõ ràng, Covid-19 là một dịch bệnh không phân biệt giàu nghèo, tuổi tác, giới tính, trình độ, giai cấp, quốc tịch ... Covid 19 chỉ bị kiềm chế bởi cách mà người ta đối diện với nó – có ý thức hay không.

                                                                ( Theo nguồn internet)

 

Văn bản 2

(1)Covid-19 cho con người thấy mình nhỏ bé trước Tự Nhiên như thế nào. Ngay cả những quốc gia giàu có nhất cũng trở nên thiếu hiệu quả trước dịch bệnh, ngay cả những con người dày dặn kinh nghiệm và kiến thức y học nhất như cũng trở nên lúng túng... Con người bỗng chốc bị xé toang cái vòng an toàn của mình.

Covid-19 làm cho chúng ta nhận ra bản chất của con người. Sự giàu có không mua được cho bạn ý thức; quốc gia văn minh không sản sinh ra những con người hành xử văn minh; sự trục lợi của những con người sẵn sàng xem thường mạng sống đồng loại; "Fake News" - tin tức giả tràn lan, sự nguy hiểm khôn lường của một thế giới "ảo" nhưng không "ảo". Nhưng cũng

(2)Đến cuối cùng, cũng như bao dịch bệnh khác, Covid-19 là "phép thử" của Tự Nhiên trước con người. Loài người bình đẳng như bao nhiêu loài động vật, cúi đầu trước "phép thử" của mẹ thiên nhiên. Covid-19 sẽ chẳng làm cho con người chết hết đi nhưng cũng như bao nhiêu loài động vật khác, qua một "phép thử" chỉ những kẻ mạnh mẽ nhất mới có thể tồn tại. Chúng ta - con người sẽ tiến hóa như thế nào? Thay đổi cấu trúc ADN để trở nên mạnh mẽ hay tiếp tục phát huy ưu thế của sinh vật bậc cao nhất - trước hết thay đổi tư duy và ý thức của mình?

                                                                      ( Theo nguồn internet)

Câu 1:

 1. Hãy chỉ ra 1 thành phần biệt lập có trong đoạn 1 của văn bản 1, cho biết đó là thành phần biệt lập gì? Nêu tác dụng của thành phần biệt lập đó.
 2. Tìm 1 phép tu từ có trong đoạn 3 của văn bản 1, nêu tác dụng của phép tu từ đó.
 3. Theo tác giả, điều gì sẽ kiềm chế được Covi19?
 4. Phân tích hình thức liên kết của văn bản 1 và văn bản 2.
 5. Em có nhận xét gì về thực trạng việc phòng chống  dịch bện covid ở nước ta?

 

 

Đề 2:

       PHẦN I. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

      Đọc đoạn trích và thực hiện các yêu cầu:

 

(1) Đối với vi trùng, chúng ta có kháng sinh là vũ khí hỗ trợ đắc lực cho hệ miễn dịch của cơ thể. Song với virus, toàn bộ gánh nặng đều được đặt lên vai hệ miễn dịch. Điều này giải thích, tại sao virus Corona gây chết người ở người lớn tuổi, có bệnh mãn tính nhiều hơn. Tất nhiên, vẫn còn hai bí ẩn: nó gây chết nam giới nhiều hơn, và trẻ em - người có hệ miễn dịch chưa phát triển tốt - lại ít bị nhiễm hơn.

(2) Như vậy, trong đại dịch do virus Corona gây ra lần này, vũ khí tối thượng mà chúng ta có là hệ miễn dịch của chính mình. Tất cả các biện pháp đang được khuyến cáo như mang khẩu trang, rửa tay, tránh tiếp xúc... chỉ hạn chế khả năng virus này xâm nhập vào cơ thể ta. Còn khi nó đã xâm nhập rồi, chỉ có hệ miễn dịch mới cứu được chúng ta.

(3) Muốn cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, cần ăn uống đủ chất, đủ vitamin, tập luyện thể thao. Đặc biệt, lối sống vui vẻ, lạc quan giúp hệ miễn dịch rất nhiều.

(4)Và cũng có biện pháp khác, người ta đề cập nhiều đến việc đeo khẩu trang, nước sát khuẩn, cách ly xã hội… . Về việc đeo khẩu trang, tôi thấy nhiều người sử dụng khẩu trang không đúng, mang hở mũi, lấy tay xoa lên mặt ngoài khẩu trang... Ngoài ra, dù có tác dụng tốt đến đâu thì khẩu trang cũng chỉ bảo vệ chúng ta ở một mức độ nhất định nào đó, chứ cứ tập trung đông đúc, chen vai thích cánh, hò hét loạn xạ, thì khẩu trang, diện trang hay toàn thân trang cũng chào thua.

(Trích bài Cái giá của khẩu trang, báo Vnexpressnet, 5/2/2020)

Câu 1:

 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản.
 2. Tìm khởi ngữ có trong đoãn 4 của văn bản, lí giải vì sao đó là khởi ngữ.
 3. Dựa vào văn bản, hãy cho biết thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm đến người đọc.
 4. Em hiểu thế nào là lối sống lạc quan?
 5. Theo em làm thế nào để phòng chống dịch bệnh và những ảnh hưởng không tốt của xã hội ( Nêu ít nhất 2 giải pháp hiệu quả) lí giải vì sao.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đề 3:

       PHẦN I. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

      Đọc đoạn trích và thực hiện các yêu cầu:

(1)Nhu cầu về khẩu trang y tế tăng vọt, mặt hàng này trở nên khan hiếm. Rất nhiều cửa hàng dược phẩm đã tăng giá loại hàng này lên gấp nhiều lần để kiếm lời bất chính. Tình hình “căng” đến mức trong cuộc họp trực tuyến sáng ngày 1/2/2020, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã phải yêu cầu: “Từ giờ phút này trở đi, nếu người dân có bằng chứng, hình ảnh bất kỳ nhà thuốc nào tăng giá bán (khẩu trang y tế), thì không cần thanh tra xuống làm việc, Bộ Y tế rút giấy phép ngay lập tức cửa hiệu đó. Đây là vấn đề kỷ cương và đạo đức”. Kết quả là hơn 1.200 hiệu thuốc trên toàn quốc đã bị xử phạt với số tiền hàng tỷ đồng.

        (2) Thế nhưng ngay trong những ngày bị dịch viêm phổi cấp hoành hành, đã có những việc làm mang đầy ý nghĩa của nhiều tổ chức, cá nhân trên dải đất hình chữ S: Phát khẩu trang y tế miễn phí cho người dân để phòng bệnh; chuỗi cửa hàng dược phẩm số 66 phố Chùa Láng (quận Đống Đa, TP Hà Nội); ban quản lý chùa Bái Đính (xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) cấp miễn phí hơn 1 vạn khẩu trang y tế cho du khách đến chùa dịp đầu xuân. Rồi thành phố Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và rất nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước… cũng có hàng chục địa chỉ phát khẩu trang miễn phí.

     (3)Cổ nhân có câu “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, chiếc khẩu trang y tế có giá trị chỉ vài ngàn bạc, không bằng một chén nước chè ở quán nước vỉa hè. Nhưng trong trận dịch này, những kẻ bất lương đã đội giá lên vài ba chục lần.

     (4 )Việc đội giá này không chỉ là hành vi móc túi người dân một cách trái pháp luật, vô nhân đạo, thậm chí là một tội ác, mà còn gieo rắc tâm lý hoang mang cho xã hội. Đối nghịch với cảnh đó, việc phát khẩu trang miễn phí cho người dân của những tổ chức, cá nhân nói trên là một hành động vô cùng đẹp đẽ và nhân văn, thể hiện tấm lòng “bầu ơi thương lấy bí cùng”, tấm lòng “lá lành đùm lá rách”, tấm lòng nhường cơm sẻ áo những lúc hoạn nạn, đã được cha ông ta xây dựng và dày công vun đắp từ hàng ngàn năm qua.

      (5)   Những tấm khẩu trang tuy giá trị nhỏ nhoi, nhưng đã làm ấm lòng những người được nhận, làm giảm nguy cơ lây bệnh, nhiễm bệnh của hàng ngàn người trên cả nước.

        (6) Những việc làm đó rất đáng được tôn vinh.

                                      (Theo Tình người giữa dịch viêm phổi cấp -  Vũ Hữu Sự)  

Câu 1:

 1. Nêu phương thức biểu đạt chính của văn bản.
 2. Chỉ ra một lời dẫn có trong đoạn 1 của văn bản, đó là lời dẫn trực tiếp hay giáng tiếp, lí giải vì sao.
 3. Tác giả có thái độ như thế nào khi nói về những việc làm mang đầy ý nghĩa của nhiều tổ chức, cá nhân trong phòng chống dịch covid và việc một số cửa hàng dược phẩm tăng giá khẩu trang?
 4. Em sẽ hành động như thế nào để mọi người cùng chung tay đẩy lùi đại dịch virus Corona?

 

 

 

 

 

Đề 4:

 

       PHẦN I. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

      Đọc đoạn trích và thực hiện các yêu cầu:

 

(1)Dịch bệnh Covid-19 xảy ra trong thời điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới. Đây là thời điểm nhiều quốc gia phương Đông, trong đó có Trung Quốc, Việt Nam đang chuẩn bị đón Tết cổ truyền. Dịch bệnh đã lan ở mức độ toàn cầu, tính đến đầu tháng 4/2020, Covid-19 đã xuất hiện ở 206 quốc gia và vùng lãnh thổ,  diễn biến dịch vô cùng phức tạp, ảnh hưởng đến kinh tế, sức khỏe  của con người, nhiều quốc gia phải công bố dịch khẩn cấp trên toàn quốc, hiện nay toàn thế giới có hơn 3 triệu ca nhiễm, hơn 200 ngìn  người tử vong. Các quốc gia như Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Ý số ca mắc bệnh mới và tử vong chưa có dấu hiệu ngừng lại.

(2) Ở Nước ta, đến ngày 01/5 cả nước ghi nhận 270 ca bệnh. Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, kinh tế xã hội, đặc biệt là những ông bà già, em nhỏ bán vé số, những chị ve chai, những thanh niên làm công việc thời vụ trong các quán xá, những công nhân nghèo mất việc… có thể đang phải khốn khó kiếm cái ăn từng ngày.

(3) Bên cạnh những nỗi buồn lo vì dịch bệnh, cùng nỗi lo về miếng cơm manh áo thì bầu không khí nghĩa tình, yêu thương, đùm bọc và hy sinh đến “ lạ lùng” bao chùm khắp cộng đồng để cùng truyền, trao sức mạnh, nâng đỡ nhau vượt qua thử thách cam go. Hình ảnh những chiến sĩ bộ đội căng mình vươn ra tuyến đầu, nhận về mình những đêm ngủ ngoài trời, những bữa cơm nuốt vội nơi biên cương hay trong những khu cách ly để làm lá chắn an toàn cho người dân. Những hò hẹn hạnh phúc lứa đôi, những sum vậy ríu rít cha con đều phải tạm khép vì nhiệm vụ với dân.

 

(4) Ông HoàngTuấn Anh đã sang tạo ra cây  ATM gạo. Bất cứ ai cần đều có thể "rút" gạo 24/24h. Sự sáng tạo, nhân văn trong cách làm từ thiện của  ông Tuấn Anh lập tức tạo cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng, gieo vào cộng đồng trong những ngày tháng Tư đặc biệt này và tiếp tục về sau.  Những Siêu thị 0 đồng ở TP.HCM, Hà Nội, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Phú Yên, Bắc Ninh,...,. Cũng giống như mô hình ATM gạo, mô hình này được đánh giá cao ở sự nhân văn khi những người khó khăn không phải là đang đi nhận phát quà từ thiện mà giống như đi mua sắm miễn phí, vừa được tự chọn nhận quà là sản phẩm thiết yếu với mình, lại được tiếp đón trân trọng, phục vụ như những "thượng đế".

( 5)Hơn cả chuyện làm thiện nguyện, những hành động này truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng khi nó cho thấy rằng: trong khó khăn, người Việt chọn đứng cùng nhau để vượt qua thử thách.

                                                          (Theo nguồn báo Tuổi trẻ Online 1/5/2020)

 

Câu 1:

 1. Nêu phương thức biểu đạt chính của văn bản.
 2. Theo tác giả, dịch bệnh Covi 19 ảnh hưởng đặc biệt đến đối tượng nào?
 3. Xác đỉnh 1 phép liên kết câu được dùng trong đoạn 1 của văn bản.
 4. Dựa vào đoạn 3, 4 của văn bản, hãy cho biết thông điệp mà tác giả muốn lan tỏa đến cộng đồng.
 5. Câu in đậm trong văn bản gợi cho em suy nghĩ về điều gì?( Trả lời trong khoảng 3-5 dòng)

 

    

 

Đề 5

       PHẦN I. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

      Đọc đoạn trích và thực hiện các yêu cầu:

( 1) Những ngày giãn cách xã hội, Sài Gòn vẫn đều đặn các chuyến xe gắn máy chở theo thùng cơm nóng hồi, đủ dinh dưỡng tỏa đi khắp ngõ ngách của thành phố để đến với những người khó khăn. Những phần quà là gạo, mì gói... có mặt ở nhiều nơi trong thành phố mời gọi "nếu khó khăn cứ lấy 1 phần, nếu bạn ổn xin nhường cơm cho người khác"…

( 2) Sài Gòn những ngày chống chọi với dịch bệnh COVID-19 luôn tràn ngập nghĩa tình như thế. Từ quán cơm chay Bình An, tới chuỗi quán cơm Nụ Cười cùng nảy sáng kiến phát cơm miễn phí tận tay người nghèo ở Sài Gòn. Trước đây, quỹ Bông Sen với chuỗi quán cơm Nụ Cười hỗ trợ người nghèo suất ăn với giá 2.000 đồng. Nhưng ngay khi dịch COVID-19 ập đến, để tránh lây lan dịch bệnh, chuỗi quán này kêu gọi tình nguyện viên trực tiếp mang cơm miễn phí trao tận tay người nghèo. Và không chỉ Nụ Cười hay Bình An, nhiều quán cơm chay ở Sài Gòn tuy đóng cửa bán hàng mà bếp vẫn đỏ lửa ngày ngày để nấu cơm tặng miễn phí cho người nghèo khó.

( 3) Có nhiều gia đình còn tự mình tổ chức các điểm phát thực phẩm cho bất cứ ai đang cần. Những nghĩa cử ít nơi nào có được ấy của người dân thành phố làm cho Sài Gòn thật đặc biết, luôn nhân ái, bao dung, hào sảng, như xưa nay vẫn vậy.

                                                             ( Theo báo Tuổi trẻ Online 01/05/2020)

Câu 1:

 1. Chỉ ra một phép liên kết câu trong đoạn 2 của văn bản và cho biết tác dụng của phép liên kết đó.
 2. Xác định ít nhất một biện pháp tu từ trong câu và không chỉ Nụ Cười hay Bình An, nhiều quán cơm chay ở Sài Gòn tuy đóng cửa bán hàng mà bếp vẫn đỏ lửa ngày ngày để nấu cơm tặng miễn phí cho người nghèo khó. Chỉ ra tác dụng của biện pháp tu từ ấy.
 3. Theo tác giả, điều gì làm cho Sài Gòn thật đặc biệt.
 4. Em có nhận xét gì về thực trạng việc một số cá nhân nhận quà từ thiện của các tình nguyện viên, mạnh thường quân trong đợt phòng chống dịch bệnh Covid 19.

 

 

 

     Đề 6

       PHẦN I. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

         Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:

           ĐẤT NƯỚC Ở TRONG TIM

Đất nước mình bé nhỏ vậy thôi em

Nhưng làm được những điều phi thường lắm

Bởi hai tiếng nhân văn được cất vào sâu thẳm

Bởi vẫn giữ vẹn nguyên hai tiếng đồng bào.

 

Em thấy không? Trong nỗi nhọc nhằn, vất vả, gian lao

Khi dịch bệnh hiểm nguy đang ngày càng lan rộng

Cả đất nước mình cùng đồng hành ra trận

Trên dưới một lòng chống dịch thoát nguy.


 

Với đồng bào mình ở vùng dịch nguy nan

Chính phủ đón về cách ly trong doanh trại

Bộ đội vào rừng chịu nắng dầm sương dãi

Để họ nghỉ ngơi nơi đầy đủ chiếu giường.

 

Từ mái trường này em sẽ lớn lên

Sẽ khắc trong tim bóng hình đất nước

Cô sẽ nối những nhịp cầu mơ ước

Để em vẽ hình Tổ quốc ở trong tim.

 

Nhớ nghe em, ta chẳng phải đi tìm

Một đất nước ở đâu xa để yêu hết cả

Đảng đã cho ta trái tim hồng rạng tỏa

Vang vọng trong lòng hai tiếng gọi Việt Nam!


                                     (Chu Ngọc Thanh, giáo viên Trường THCS Hùng Vương -Gia Lai)
Câu 1.

 1. Bài thơ trên được viết theo thể thơ nào? Cho biết phương thức biểu đạt chính của bài thơ.
 2. Tìm 3 từ ghép đồng nghĩa với từ “ đất nước”.
 3. Bài thơ “ Đất nước ở trong tim” đã gúp em hiểu thêm điều gì về đất nước ,con người Việt Nam?
 4. Tác giả đã thể hiện thái độ gì khi nói về đất nước mình?
 5. Hãy rút ra thông điệp của bài thơ? Từ thông điệp ấy, anh/chị thấy bản thân mình cần học tập và phát huy điều gì để làm rạng danh con người Việt Nam.

   

 

     Đề 7

       PHẦN I. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

         Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:

           ĐẤT NƯỚC Ở TRONG TIM

Đất nước mình bé nhỏ vậy thôi em

Nhưng làm được những điều phi thường lắm

Bởi hai tiếng nhân văn được cất vào sâu thẳm

Bởi vẫn giữ vẹn nguyên hai tiếng đồng bào.

 

Em thấy không? Trong nỗi nhọc nhằn, vất vả, gian lao

Khi dịch bệnh hiểm nguy đang ngày càng lan rộng

Cả đất nước mình cùng đồng hành ra trận

Trên dưới một lòng chống dịch thoát nguy.


 Thủ tướng phát lệnh rồi, em đã nghe rõ chưa

"Trong cuộc chiến này sẽ không có một ai bị để lại"

Chẳng có điều gì làm cho mình sợ hãi

Khi trong mỗi người nhân ái được gọi tên.

 

Từ mái trường này em sẽ lớn lên

Sẽ khắc trong tim bóng hình đất nước

Cô sẽ nối những nhịp cầu mơ ước

Để em vẽ hình Tổ quốc ở trong tim.

 

Nhớ nghe em, ta chẳng phải đi tìm

Một đất nước ở đâu xa để yêu hết cả

Đảng đã cho ta trái tim hồng rạng tỏa

Vang vọng trong lòng hai tiếng gọi Việt Nam!                             (Chu Ngọc Thanh, giáo viên Trường THCS Hùng Vương -Gia Lai)
   

Câu 1.

 1. Xác định 1 biện pháp tu từ có trong khổ 2 của bài thơ, nêu tác dụng của phép tu từ đó.
 2. Bài thơ trên nói về sự kiện gì?
 3. Hình ảnh đất nước và con người Việt Nam hiện lên như thế nào trong bài thơ ?
 4. Việc trích dẫn ý kiến của thủ tướng trong bài thơ có tác dụng gì?
 5. Em sẽ vẽ gì về hình ảnh Tổ quốc trong trái tim mình ? 

     Đề 8

       PHẦN I. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

         Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:

           ĐẤT NƯỚC Ở TRONG TIM

Đất nước mình bé nhỏ vậy thôi em

Nhưng làm được những điều phi thường lắm

Bởi hai tiếng nhân văn được cất vào sâu thẳm

Bởi vẫn giữ vẹn nguyên hai tiếng đồng bào.

 

Em thấy không? Trong nỗi nhọc nhằn, vất vả, gian lao

Khi dịch bệnh hiểm nguy đang ngày càng lan rộng

Cả đất nước mình cùng đồng hành ra trận

Trên dưới một lòng chống dịch thoát nguy.


 Thủ tướng phát lệnh rồi, em đã nghe rõ chưa

"Trong cuộc chiến này sẽ không có một ai bị để lại"

Chẳng có điều gì làm cho mình sợ hãi

Khi trong mỗi người nhân ái được gọi tên.

 

Từ mái trường này em sẽ lớn lên

Sẽ khắc trong tim bóng hình đất nước

Cô sẽ nối những nhịp cầu mơ ước

Để em vẽ hình Tổ quốc ở trong tim.

 

Nhớ nghe em, ta chẳng phải đi tìm

Một đất nước ở đâu xa để yêu hết cả

Đảng đã cho ta trái tim hồng rạng tỏa

Vang vọng trong lòng hai tiếng gọi Việt Nam!


                             (Chu Ngọc Thanh, giáo viên Trường THCS Hùng Vương -Gia Lai)
    Câu 1.

                      a.Chỉ ra và phân tích biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn thơ sau:

“Từ mái trường này em sẽ lớn lên

         Sẽ khắc trong tim bóng hình đất nước

      Cô sẽ nối những nhịp cầu mơ ước

           Để em vẽ hình Tổ quốc ở trong tim.”

                        b.Ý nghĩa của hai dòng thơ:

                                       Chẳng có điều gì làm cho mình sợ hãi

                                        Khi trong mỗi người nhân ái được gọi tên.

                        c.  Hãy rút ra thông điệp của bài thơ? Từ thông điệp ấy, em thấy bản thân mình cần học tập và phát huy điều gì để làm rạng danh con người Việt Nam.

     Đề 9:

Nhiều thông điệp yêu thương, ý nghĩa gửi đến các lực lượng tuyến đầu chống dịch được các em thiếu nhi gửi gắm vào từng nét chữ, trang thơ…

Văn bản 1

Với mong muốn thu hút thêm nhiều sự quan tâm, tham gia của các em thiếu nhi trong giai đoạn mang tính quyết định để chiến thắng dịch bệnh Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Đội Trung ương đã mở rộng hình thức tham gia cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi với chủ đề “Bảo vệ sức khỏe và phòng chống dịch bệnh” cho các em thiếu nhi với thông điệp “Nét chữ từ trái tim”.

Đến nay, Hà Tĩnh đã có tới 531 bài dự thi, xếp thứ 4 toàn quốc, trong đó có 02 bài thi đã đạt giải tuần do Ban Tổ chức bình chọn ( bài viết “Em yêu Tổ quốc” của em Nguyễn Thảo Linh, lớp 4A5 và bài viết “Cùng em chống giặc Corona” của em Châu Nhật Khang, lớp 4A, trường TH Xuân Thành, huyện Nghi xuân.)

                                       ( Hà Tĩnh tri ân lực lượng tuyến đầu chống dịch” 12/4/2020 )

Văn bản 2
Cuộc thi vẽ tranh “ Ngày hội sắc màu” do Hội đồng Đội tỉnh Hòa Bình phát động đã tạo nguồn cảm hứng cho thiếu niên, nhi đồng tham gia vẽ tranh về phòng, chống dịch COVID-19.

Thông qua Cuộc thi nhằm tìm kiếm, phát hiện, bồi dưỡng, phát triển năng khiếu và đam mê hội họa cho thiếu nhi; góp phần đổi mới nội dung hoạt động Đội, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích. Cuộc thi dành cho thiếu nhi Việt Nam, có độ tuổi từ 6 - 15 (từ lớp 1 đến lớp 9), đang sinh hoạt, học tập tại các trường tiểu học, trung học cơ sở. Cuộc thi được chia thành 3 giai đoạn với 3 chủ đề. Giai đoạn 1 (từ ngày 18-3 đến 14-4-2020) với chủ đề “Bảo vệ sức khỏe và chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ”. Thí sinh tham dự có thể lựa chọn các nội dung về chăm sóc sức khỏe, giữ gìn vệ sinh, những việc làm cụ thể của thiếu nhi trong tuyên truyền phòng, chống dịch... Giai đoạn 2 (từ ngày 15-4 đến 30-6-2020) Giai đoạn 3 (từ ngày 1-7 đến 1-12-2020) với chủ đề “Ngôi nhà mơ ước của em”. Mỗi giai đoạn sẽ có hướng dẫn, thể lệ cụ thể kèm theo.

                        ( Trang thông tin điện tử Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh 10/4/2020)

Câu 1:

 1. Nêu phương thức biểu đạt chính của văn bản.
 2. Xác định một thành phần biệt lập trong đoạn 2 của văn bản 1 và cho biết tác dụng của thành phần biệt lập đó.
 3. Chỉ ra mối liên hệ về nội dung của 2 văn bản trên.
 4. Theo em còn cách nào để gửi thông điệp yêu thương đến các lực lượng tuyến đầu chống dịch? Vì sao?( Em có thể lựa chọn cách trong văn bản hoặc tự đề ra cách khác . Trả lời trong khoảng 3- 5 dòng)

 

    THAM KHẢO ĐOẠN VĂN

1.  Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp....

Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp có nhiều người bán hàng lợi dụng việc người dân lo sợ để tăng giá hoặc bán các sản phẩm không đảm bảo chất lượng như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn.... Anh chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của mình về vấn đề này.

Trong lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân được Bộ Y Tế khuyến cáo nên đeo khẩu trang khi ra đường và rửa tay thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh. Được coi là nhu cầu thiết yếu, khẩu trang và nước sát khuẩn nhanh chóng trở nên khan hiếm, hết hàng. Lợi dụng việc này nhiều người đã trục lợi về cho bản thân, tổ chức bằng việc tăng giá bán khẩu trang, nước sát khuẩn lên nhiều lần. Đó là hành động cần lên án, cần được chấm dứt, bởi nó đang làm cho hình ảnh con người, truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta từ bao đời nay trở nên xấu đi. Hơn nữa nó ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe đến những người tiêu dùng bởi nếu họ sử dụng những loại khẩu trang, dung dịch sát khuẩn kém chất lượng làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh và nhiều hệ lụy kéo theo. Tất cả có lẽ chỉ vì “Lợi nhuận”, “Đồng tiền” mà ai đó đã bất chấp tất cả, bất chấp làm tổn hại đến sức khỏe của người khác. Để chấm dứt việc này, trước hết mỗi cá nhân cần nhận thức đúng về việc sử dụng các nhu yếu phẩm cần thiết, tránh gây lãng phí và biết san sẻ với cộng đồng, để không xuất hiện việc xếp hàng, chen lấn làm giảm cơ hội trục lợi từ người khác. Đồng thời về phía cơ quan chức năng cần mạnh tay, xử lí dứt khoát các trường hợp để những người có ý định cần phải bỏ ngay. Vì một Việt Nam nói không với dịch bệnh, nói không với tăng giá, làm giả chúng ta cần chung tay đẩy lùi bằng sức mạnh của đoàn kết.

 

2.Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, có những người dân xa lánh, thậm chí là kỳ thị những người từ vùng dịch hoặc có tiếp xúc với người bệnh. Anh chị hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của mình về vấn đề này.

Có những thứ giết chết con người nhanh hơn cả dịch bệnh đó là sự kỳ thị. Trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay, với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, khuyến cáo từ Bộ Y Tế đã đưa ra các giải pháp nhằm làm giảm nguy cơ lây nhiễm Covid nhưng vẫn còn một bộ phận người dân có thái độ kỳ thị những người trở về từ vùng dịch hoặc người nhiễm bệnh. Tại sao có sự xa lánh, kỳ thị này? Bản chất của kỳ thị thường gắn liền với những căn bệnh nguy hiểm, khó chữa do vậy người sợ tránh xa, hoặc do sự thiếu hiểu biết hoặc không đầy đủ về Covid-19. Để rồi họ sẵn sàng buông những lời lẽ thô tục, những hành động thiếu đạo đức làm tổn hại đến những người vô tội. Và rồi, người chịu nhiều thiệt thòi nhất lại là những người cần tình yêu thương nhất. Thay vì kỳ thị chúng ta nên cần hiểu rõ vấn đề, luôn tin tưởng vào các cơ quan chức năng, đội ngũ bác sĩ của chúng ta. Đặc biệt, dành tình cảm, tình yêu thương và sự quan tâm đến những người nhiễm và tiếp xúc với người bệnh để họ có thể an tâm điều trị. Chỉ có vậy, nước ta mới có thể đẩy lùi và chữa trị dứt điểm những trường hợp còn lại. Là những người trẻ - chúng ta cần nhận thức đúng đắn về vấn đề đồng thời tuyên truyền cho mọi người biết và hiểu về nó, đẩy lùi những hành động xấu, dịch bệnh xấu khỏi Việt Nam và Thế giới.

 

 

3. Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, vấn nạn tin giả liên tục hoành hành gây hoang mang người dân. Anh chị hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của mình về vấn đề này.

Theo dõi Trung tâm tin tức VTV24 những ngày qua, ta không thể bỏ sót điểm tuần về nạn tin giả đang làm hoang mang dư luận bên cạnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Phòng chống dịch trên mặt trận tuyên truyền cũng là một cách. Tuy nhiên, khi đã thông tin về dịch bệnh virus Covid-19 trên các phương tiện truyền thông nói yếu tố tiên quyết là phải đúng sự thật. Song một số người muốn làm “người hùng” trong dư luận bằng sự nhanh nhảu đoảng, vội vã hấp tấp dễ gây ra hệ lụy cho mọi người. Trong khoảng 20 trường hợp đã bị xử phạt do vi phạm hành chính theo Nghị định 15/2010/NĐ-CP đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật. Một số người đã lầm tưởng, ngộ nhận về mình, tự sướng với việc mình đã “đưa tin nhanh hơn các báo” về các trường hợp dịch bệnh COVID-19. Không ít trường hợp đưa những thông tin chính xác theo các nguồn từ phương tiện thông tin đại chúng đã đăng, nhưng kèm theo là những bình luận gây gợn nỗi lo lắng, phập phồng cho người xem, người nghe. Thay vì chỉ ra những biện pháp thì mỗi người cần tự nâng cao ý thức về phòng ngừa dịch bệnh, nắm bắt thông tin từ những nguồn đảm bảo, tin cậy. Với những thông tin về dịch bệnh COVID-19 hiện nay, sự tùy tiện và thiếu trách nhiệm đó có thể dẫn đến hậu quả khó lường. Vì một mạng xã hội không tin giả, hãy là người dùng có trách nhiệm và có chọn lọc.

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 3
Tháng 04 : 90
Năm 2021 : 447